Bò 1 nắng vùng tây nguyên

Bò 1 nắng vùng tây nguyên

Bò 1 Nắng vùng Tây Nguyên được đánh giá là ngon và có hương vị đặc trưng của miền đất cao nguyên.

Vùng Tây Nguyên nổi tiếng với đồng cỏ xanh mướt và khí hậu đặc biệt. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi dưỡng và phát triển bò.

Bò Một Nắng được chăm sóc trong môi trường tự nhiên. Ăn thức ăn chất lượng và được nuôi dưỡng đúng cách. Điều này góp phần tạo nên chất lượng thịt bò tươi ngon, mềm mịn và đậm đà hương vị.

Hương vị đặc trưng của Bò Một Nắng vùng Tây Nguyên. Là sự kết hợp hài hòa giữa hương thảo mộc, gia vị đặc trưng và chất dinh dưỡng của thịt bò. Đặc biệt, phương pháp chế biến truyền thống gia truyền cũng giúp tăng thêm sự độc đáo. Và hấp dẫn cho món ăn từ Bò Một Nắng.

Tuy nhiên, hương vị ngon hay không còn phụ thuộc vào cách chế biến và nấu nướng của từng người. Sử dụng các công thức chế biến phù hợp và kỹ năng nấu nướng sẽ giúp tôn vinh hương vị đặc trưng. Và tận hưởng món ăn từ Bò Một Nắng vùng Tây Nguyên một cách tốt nhất.

Cách làm bò 1 nắng ngon chuẩn.

Bò một nắng hay còn có tên gọi khác là bò một nắng hai sương. Cái tên tưởng chừng lại và đơn giản ấy lại nhắc nhở đến công lao cực khổ của những người chế biến để có thể cho ra được thứ đặc sản hấp dẫn này.

Lựa chọn thịt bò

  • Bò một nắng không được chế biến từ những loại bò cao cấp như bò Nhật Bản, bò Úc hay bò Mỹ. Mà đó là từ loại bò đặc trưng của vùng đất Krông Pa – Gia Lai.
  • Tại đây, bò không phải nuôi công nghiệp mà được chăn thả tự nhiên ở vùng cỏ xanh rộng lớn, tươi tốt nên thịt bò rất thơm và săn chắc. Để chế biến được món đặc sản Krông Pa đúng chuẩn thì nguyên liệu cũng được chọn lựa rất kỹ.

Ướp gia vị

  • Thịt bò phải là thịt thăn và thịt đùi vì chỉ có thịt ở đó mới lóc được những miếng thịt do và chắc đồng thời không có gân và mỡ.
  • Thịt bò sau khi được cắt thành từng miếng to, sẽ được làm sạch bằng rượu để khử mùi hôi và ướp với những gia vị.
  • Gia vị ướp thịt bao gồm sả, ớt, rượu vang cùng với hương liệu bí truyền của người đồng bào đã được chuẩn bị sẵn.
  • Một trong những yếu tố gia tăng hương vị cho miếng thịt bò, đó là thịt sẽ thơm hơn nếu được tẩm ướp với muối hột giã và loại ớt xanh cay nồng đặc trưng của miền Trung. Thời gian tẩm ướp sẽ kéo dài từ 3-4 để thấm gia vị.

Phơi nắng

Phơi bò một nắng muối kiến vàng tại huyện Krông Pa

Phơi bò một nắng muối kiến vàng tại huyện Krông Pa

  • Giai đoạn phơi và sấy thịt được xem là giai đoạn công phu nhất trong quá trình chế biến bò một nắng. Bò được mang ra phơi nắng 1-2 giờ trong cái nắng gắt của miền biển miền Trung.
  • Tiếp đến sẽ được cho vào lò sấy khô khoảng 30%. Trong thời gian này, người chế biến phải trở thịt liên tục. Cứ 1giờ 30 phút trở thịt một lần, trong vòng 12 giờ mới hoàn thành.
  • Để miếng bò giữ được độ mềm và ngọt. Sau khi sấy sẽ được đem đi phơi sương khoảng 1 giờ.
  • Cuối cùng đem bò đi cân chia đều để đóng gói bảo quản và vận chuyển.

Quy trình chế biến bò một nắng tưởng chừng như đơn giản. Song lại đòi hỏi sự chính xác về mặt thời gian để đảm bảo được độ khô nhưng vẫn mềm và đậm đà.

Xem thêm bà mua hàng => tại đây.

Bài viết liên quan
ĐẶC SẢN GIA LAI: MÓN QUÀ TẾT ĐẶC BIỆT

MÓN BÒ MỘT NẮNG – ĐẶC SẢN GIA LAI: MÓN QUÀ TẾT ĐẶC BIỆT 🎊 Bạn đang tìm kiếm một món quà Tết đặc biệt, mang...

ĐẶC SẢN ĐỘC ĐÁO CHO DỊP TẾT

Đ𝑨̣̆𝑪 𝑺𝑨̉𝑵 Đ𝑶̣̂𝑪 Đ𝑨́𝑶 𝑪𝑯𝑶 𝑫𝑰̣𝑷 𝑻𝑬̂́𝑻 𝑽𝑨̀ 𝑪𝑨́𝑪 𝑩𝑼𝑶̂̉𝑰 𝑳𝑰𝑬̂𝑵...

(1) Bình luận
Viết bình luận

Đăng ký để nhận thông báo sớm nhất